Thép râu cột (thép râu tường) là gì?

Đăng bởi:Lê Trung - 07/03/2024

Thép râu tường là loại râu thép được dùng để liên kết giữa tường và trụ có tác dụng làm râu neo tường, râu cột. Thép râu tường có cấu tạo đơn giản gồm các thanh thép thẳng, có kích thước phù hợp với yêu cầu của công trình. Công dụng chính của thép râu tường là tăng độ bền và độ chắc chắn cho các công trình xây dựng đặc biệt là tăng liên kết giữa giữ trụ bê tông và tường gạch, hoặc tường bê tông với tường gạch… Giá thép râu tường thường dao động phụ thuộc vào chất liệu và kích thước của sản phẩm.

                                     thép râu tường (thép râu cột)

Quy định về khoảng cách và sử dụng thép râu tường được quy định theo tiêu chuẩn và quy phạm của ngành xây dựng. Khi sử dụng thép râu, ta có thể khoan cấy hoặc sử dụng các phương pháp như dùng với tắc kê hoặc đinh bắn để liên kết với các bức tường, cùng Ngôi Sao phân tích tất tần tật các chi tiết về sản phẩm này anh chị nhé.

Thép râu cột (thép râu tường) là gì?

Thép râu cột hay còn được gọi là thép râu neo tường, râu câu tường, thép râu cột là một vật liệu được sử dụng trong xây dựng để liên kết các cấu kiện như cột, dầm, và vách bê tông cốt thép với tường xây bằng gạch. Thép râu có nhiều đặc tính khác nhau tuỳ thuộc vào tính chất của vật liệu cần liên kết.

Cấu tạo và kích thước thép râu tường như thế nào?

Thép râu tường được sản xuất từ nguyên liệu chính là tôn kẽm Hòa Phát hoặc Hoa Sen, Sau đó được xả cuộn nhỏ thành những cuộn có bề rộng 23mm, sau đó những cuộn nhỏ này được đưa vào máy sả xuất thành thép râu. Thép râu tường thường có hình dạng chữ L sau sau sản xuất, với chiều dài thông thường là 240mm hoặc 300mm.

Cấu tạo và kích thước thép râu tường như thế nào

Cấu tạo của thép râu bao gồm một số thành phần chính:

  • Gân răng cưa: Là thành phần giúp gia cố khả năng liên kết giữa thép râu với vật liệu xung quanh, như gạch, vữa hay bê tông. Gân răng cưa có vai trò đảm bảo tính chắc chắn và không bị trượt khi liên kết.
  • Mặt trơn: Phần này của thép râu không có gân răng cưa mà được sử dụng để gia công và uốn cong theo yêu cầu thi công.

Khi sử dụng thép râu trong xây dựng, ta thường lựa chọn kích thước phù hợp với công trình và yêu cầu của dự án. Thông thường, kích thước thép râu tường được quy định bởi đường kính hoặc cạnh của thanh thép.

Ví dụ:

  • Thép râu tường 300x40x23.0.7.
  • Thép râu tường 300x40x23.0.5
  • Thép râu tường 240x40x23.0.7
  • Thép râu tường 240x40x23.0.5